Vui lòng liên hệ trước 21:30. Tư vấn - Hỗ trợ: (+84) 096 245 8989
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

logo_ecopod_2.300

Xây nhà di động trên đất nông nghiệp có phải hành vi vi phạm pháp luật?

Nhà di động là nhà như thế nào? Nhà di động có được xây dựng trực tiếp trên đất không? Đất nông nghiệp là đất gì? Có những loại đất nông nghiệp nào? Có thể xây nhà di động trên đất nông nghiệp hay không? 

Nhà di động là mẫu nhà thiết kế dựa trên việc lắp ghép các chi tiết lại với nhau. Cho dù có kích thước khá khiêm tốn nhưng nhà di động lại sở hữu đầy đủ các phòng chức năng, vật dụng tiện nghi cùng các thiết bị điện tử không thua gì nhà truyền thống. Phần móng của nhà di động được thiết kế vô cùng đơn giản hoặc đôi lúc nhà di động được thiết kế bánh xe để có thể di chuyển đến vị trí khác. 

Vậy liệu việc xây nhà di động trên đất nông nghiệp có được pháp luật chấp nhận hay không? Bài viết bên dưới sẽ cho bạn câu trả lời.

nhadidong_ecopod_datnongnghiep

Đất nông nghiệp là đất gì? Phân loại đất nông nghiệp

Theo quy định của Luật đất đai Việt Nam hiện hành, đất nông nghiệp là đất được giao cho người dân với mục đích phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Đất nông nghiệp bao gồm các loại đất có đặc thù giống nhau là tư liệu sản xuất chính cho việc trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,…

Nói cách khác, đất nông nghiệp chính là loại đất có mục đích sử dụng cho sản xuất nông nghiệp, đây là cách gọi loại đất theo mục đích sử dụng. Đất nông nghiệp được chia thành các loại căn cứ vào mục đích sử dụng cụ thể hơn bao gồm:

  • Đất nông nghiệp trồng cây hằng năm
  • Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm
  • Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi
  • Đất rừng sản xuất (thuộc sở hữu các tổ chức nhằm mục đích quản lý, bảo vệ, phát triển rừng).
  • Đất rừng phòng hộ (thuộc sở hữu các tổ chức nhằm mục đích bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu,…)
  • Đất rừng đặc dụng (thuộc sở hữu các tổ chức nhằm mục đích phục vụ nghiên cứu khoa học kết hợp phát triển kinh tế, bảo tồn thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái,…) 
  • Đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối
  • Đất nông nghiệp khác (dùng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác trong trồng trọt, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, đất ươm tạo cây,…)

Xây dựng nhà di động trên đất nông nghiệp có được hay không?

Như đã đề cập, đất nông nghiệp chỉ có thể được dùng để phục vụ cho các mục đích liên quan đến nông nghiệp. Vì thế, câu trả lời ở đây là không, cho dù có là mẫu nhà di động có lắp bánh xe bên dưới. 

Để làm rõ điều này, hãy cùng tham khảo qua hai ý chính dưới đây nhé.

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Xây dựng: Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình xây dựng công cộng, nhà ở, công trình công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, năng lượng và các công trình khác.

Từ đó, có thể thấy rằng nhà ở phải được xây dựng trên mặt đất và liên kết định vị với đất chứ không phải mẫu nhà di động có phần móng tạm thời hay lắp bánh xe trực tiếp bên dưới. Nhà di động không được coi như một công trình nhà ở chính thức.

Thức hai, điều 41 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định về việc xây dựng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân như sau:

– Hộ gia đình, cá nhân chỉ được xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và không thuộc diện bị cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

– Trước khi xây dựng nhà ở riêng lẻ, hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng, trừ trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Từ đó, có thể thấy được rằng việc đặt nhà ở trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật vì đã rơi vào trường hợp cấm xây dựng. Điều 13 Luật Đất đai đã phân loại rõ nhóm đất nông nghiệp và nhóm đất phi nông nghiệp; đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Theo đó, người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích (khoản 1 Điều 107 Luật Đất đai) và Nhà nước nghiêm cấm hành vi sử dụng đất không đúng mục đích (Điều 15 Luật Đất đai). 

Do đó, trừ khi tiến hành các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, việc xây nhà di động trên đất nông nghiệp không được cho phép và được xếp vào hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

WEBSITE ĐƯỢC VẬN HÀNH BỞI

logo_ecopod_2.300

©Copyright 2014-2021

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MAI VIETHOME

Tầng 2, Số 20, LK 11B, Khu đô thị Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Giấy phép số 0106490900 do sở đầu tư và kế hoạch thành phố Hà Nội

Cấp ngày 25/03/2014