Vui lòng liên hệ trước 21:30. Tư vấn - Hỗ trợ: (+84) 096 245 8989
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

logo_ecopod_2.300

Kinh doanh homestay phải đóng thuế hay không?

ecopod_duan

Kinh doanh homestay là hình thức kinh doanh như thế nào? Kinh doanh homestay có phải đóng thuế như các hình thức tương tự khác không? Câu trả lời nằm ngay sau đây.

Thế nào là kinh doanh homestay?

Về bản chất, homestay là một loại hình lưu trú mà tại đây, khách du lịch sẽ nghỉ lại nhà dân để khám phá và trải nghiệm nếp sống, phong tục tập quán, đời sống văn hóa của người dân địa phương. Điều này đồng nghĩa với việc khách du lịch sẽ được trực tiếp hòa mình vào sinh hoạt hàng ngày của gia chủ, cùng nhau nấu nướng, làm việc, trò chuyện, ăn uống,… từ đó tiếp thu thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm mới.

Tuy nhiên, để phù hợp với nhu cầu hiện nay, mô hình kinh doanh homestay đã có nhiều sự thay đổi để phục vụ nhiều đối tượng khách du lịch khác nhau. Một trong số những hình thức đó đã biến đổi thành tương tự các dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn nhưng lại mang đến trải nghiệm vô cùng độc đáo và mới mẻ. Đây chính là hình thức kinh doanh homestay được giới trẻ đam mê khám phá và yêu thích sự riêng tư dành nhiều tình cảm nhất.

ecopod_nhadidong_fam

Từ đó, hình thức kinh doanh homestay chính thức trở thành lĩnh vực kinh doanh “hái ra tiền” tại nước ta. Số lượng homestay ngày một tăng mạnh với kỳ vọng to lớn từ các chủ đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao với số vốn bỏ ra tương đối thấp. 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trước khi khởi nghiệp một mô hình kinh doanh homestay chính là tìm hiểu về các thủ tục, giấy tờ cần thiết cũng như những khoản thuế phải đóng để có chiến lược hợp lý nhất.

Vậy kinh doanh homestay có phải đóng thuế như kinh doanh các dịch vụ lưu trú khác hay không? Đó là những loại thuế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Kinh doanh homestay có phải đóng thuế hay không?

Câu trả lời là có. Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, nếu doanh thu hàng năm của bạn dưới mức 100 triệu đồng thì bạn sẽ được miễn lệ phí môn bài và thuế thu nhập cá nhân. Ngược lại, nếu doanh thu của bạn ở mức từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì bạn phải đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC căn cứ tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu. Số thuế giá trị gia tăng phải nộp được tính theo công thức như sau:

Số thuế GTGT phải nộp   =     Doanh thu tính thuế GTGT     x       Tỷ lệ thuế GTGT

Theo mục 2 Phụ lục bảng danh mục ngành nghề tính thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ % trên doanh thu Ban hành kèm theo Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau:

Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ 5% gồm:

– Dịch vụ lưu trú, kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ; …”

Như vậy, trường hợp của bạn được xem như một hình thức kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, theo, đó tỷ lệ tính số thuế giá trị gia tăng phải nộp được tính theo công thức:

Tỷ lệ % GTGT trên doanh thu x doanh thu = 5% x doanh thu.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC căn cứ tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu. Số thuế thu nhập cá nhân mà chủ đầu tư phải nộp được tính như sau:

Số thuế TNCN phải nộp   =     Doanh thu tính thuế TNCN    x       Tỷ lệ thuế TNCN

Theo quy định tại phụ lục 1 ban hành kèm Thông tư số 92/2015/TT-BTC có quy định về biểu thuế suất thuế TNCN như sau:

“Thuế suất 2% áp dụng trong trường hợp sau:

– Dịch vụ lưu trú gồm: Hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự; hoạt động cung cấp cả cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống và/hoặc các phương tiện giải trí. Hoạt động lưu trú không bao gồm: Hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú như cho thuê căn hộ hàng tháng hoặc hàng năm được phân loại trong ngành bất động sản theo quy định của pháp luật về Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam”.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì trường hợp của bạn là kinh doanh lĩnh vực dịch vụ lưu trú nên mức thuế phải đóng là TNCN là 2%.

Thuế môn bài

Khoản 1 Điều 3 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về miễn lệ phí môn bài như sau:

“Điều 3. Miễn lệ phí môn bài

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài thực hiện theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài. Riêng các trường hợp miễn lệ phí môn bài quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP xác định như sau:

     1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. Mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình được miễn lệ phí môn bài là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân …”.

Theo quy định trên, nếu như doanh thu của bạn rơi vào khoảng 100 triệu đồng trở xuống/năm thì bạn sẽ được miễn lệ phí môn bài. Còn nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì bạn sẽ phải đóng lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 302/2016/TT-BTC như sau:

     2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm;
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 (năm trăm nghìn) đồng/năm;
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm.

Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình tại khoản này là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

    3. Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm”.

WEBSITE ĐƯỢC VẬN HÀNH BỞI

logo_ecopod_2.300

©Copyright 2014-2021

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MAI VIETHOME

Tầng 2, Số 20, LK 11B, Khu đô thị Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Giấy phép số 0106490900 do sở đầu tư và kế hoạch thành phố Hà Nội

Cấp ngày 25/03/2014