Tìm hiểu về bể phốt tự hoại. Nhà module đang sử dụng bể phốt gì? Ecopod January 20, 2021

Tìm hiểu về bể phốt tự hoại. Nhà module đang sử dụng bể phốt gì?

Trong thi công, xây dựng công trình việc xử lý chất thải luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Và để giải quyết được việc này, cần đến hệ thống xử lý chất thải, và đó chính là bể phốt. Hiện nay, hầu hết các công trình đều sử dụng bể phốt tự hoại với những tác dụng tối ưu.

Vậy bể phốt tự hoại là gì? Và nhà module hiện đang sử dụng loại bể phốt nào, hãy cùng VIETHOME tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

B ể phốt hay còn gọi là bể tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu hay hầm tiêu phân…là một hệ thống chất thải quy mô nhỏ được lắp đặt bên dưới mỗi công trình. Đây là nơi chứa đựng các chất thải từ bồn cầu đổ xuống. Qua hệ thống này, các chất thải dần bị phân hủy, và đến khi chuyển thành hệ lỏng, các chất này mới theo hệ thống ống thoát nước và chảy ra ngoài.

Bể phốt đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong kiến trúc tổng thể của các công trình. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng ta nếu không được xử lý đúng cách.

Có những loại bể phốt nào?

Hiện nay có 2 loại bể phốt là bể phốt bê tông và bể phốt nhựa tự hoại. Dù là trong công trình như thế nào, bể phốt cũng sẽ là một trong 2 loại kể trên.

Bể phốt tự hoại bê tông đúc sẵn

Bể phốt tự hoại bê tông đúc sẵn là loại bể được làm từ bê tông cốt thép. Bể này đã được sản xuất hoàn chỉnh trước khi lắp đặt tại các hộ gia đình. Có rất nhiều loại bể phốt bê tông đúc sẵn: bể tròn, chữ nhật, bể 2 ngăn hay bể 3 ngăn…

Bể phốt bê tông sẽ được chôn dưới đất khi xây dựng công trình để xử lý các chất thải của người sử dụng. Tuy nhiên loại bể phốt này sẽ được đặt cố định và không thể di dời linh động.

Bể phốt nhựa tự hoại

Bể phốt nhựa là loại bể phốt thông minh tự hoại thế hệ mới, tính đến nay mới ra mắt trên thị trường Việt Nam được 5 năm, tính từ năm 2017. Đó là lý do vì sao không nhiều gia đình Việt biết đến loại bể phốt này. Tuy nhiên, ở các nước phát triển như Mỹ – Châu Âu hay Nhật Bản, loại bể phốt thông minh này được sử dụng vô cùng nhiều.

Bể phốt thông minh tự hoại thường được làm bằng vật liệu nhựa composite siêu bền, với độ chắc chắn và kiên cố ở mức độ cao. Chất liệu này có thể đảm bảo độ bền bỉ trong suốt thời gian sử dụng của các hộ gia đình. Việc này cho thấy sử dụng bể phốt nhựa tiết kiệm công sức hơn nhiều khi xây một bể phốt truyền thống.

Giống như bể phốt bê tông, bể phốt nhựa cũng được chôn dưới đất và có nguyên lý hoạt động giống như hệ thống xử lý nước thải cục bộ khác. Tuy nhiên, bạn có thể nhìn thấy rõ sự tiện lợi, gọn nhẹ và cơ động trong lắp đặt bể phốt nhựa thay vì xây dựng cố định như các bể phốt truyền thống. Loại bể phốt này được ưa chuộng sử dụng tại những khu vực có mật độ dân số ngày càng tăng như các thành phố lớn, đô thị phát triển.

Nhà module sử dụng bể phốt gì?

Ở các công trình nhà module do VIETHOME thiết kế, bể phốt được sử dụng là loại bể phốt nhựa tự hoại với tác dụng xử lý chất thải hiệu quả như bể phốt bê tông nhưng tiện lợi hơn rất nhiều trong lắp đặt. Với tính chất xây dựng dựa vào các tấm cấu kiện được module hóa, xây dựng nhà module hoàn toàn không cần sử dụng đến bê tông cốt thép như các công trình thông thường. Và bể phốt tự hoại nhựa composite chính là sự lựa chọn tối ưu cho phương thức xây dựng này.

Có nên dùng bể phốt nhựa tự hoại cho gia đình?

Hẳn sẽ có nhiều người đã quá quen với bể phốt bê tông, còn nhiều lạ lẫm với loại bể phốt nhựa và tự hỏi liệu sử dụng bể phốt nhựa có tốt không, có thực sự thay thế được cho bể phốt bê tông. Vậy hãy cùng AMD đánh giá qua một vài yếu tố dưới đây nhé.

Kết cấu vững chắc, chất liệu bền bỉ

Nếu nói về độ bền chắc, thực chất so sánh giữa nhựa và bê tông thì tất nhiên bể phốt nhựa sẽ không bằng. Tuy nhiên, bể phốt bê tông vẫn có lúc bị nứt vỡ và chất thải qua thời gian vẫn có thể bị ngấm ra bên ngoài. Việc này xảy ra là do kết cấu của loại bể này khá đơn giản, có nguy cơ nứt vỡ cao, rò rỉ và tràn ngược nước thải vào nguồn nước sinh hoạt gây ô nhiễm. Hơn nữa, công nghệ lắng tràn của bể phốt bê tông mới chỉ xử lí được khoảng 50 – 70% lượng chất thải hữu cơ.

Trong khi đó, bể phốt bằng nhựa hiện nay được làm từ loại nhựa nguyên sinh LLDPE với kết cấu 3 lớp vững chắc. Bể phốt được thiết kế dạng hình cầu và cấu trúc gân nổi. Chưa kể, phần chân đế được tạo ra với khả năng đỡ chắc chắn, và có thể chịu được những tác động khác nhau. Nhờ đó, bể phốt nhựa sẽ có độ bền cao hơn, không lo bị nứt hỏng và trào chất thải ra ngoài, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Hệ thống xử lý chất thải thông minh, rút ngắn thời gian làm sạch

Với 3 lớp vững chắc, bể phốt nhựa tự hoại được đánh giá là có hệ thống xử lý chất thải thông minh. Không chỉ từ nhà tắm, các chất thải từ máy giặt, nhà bếp… sẽ được chuyển vào và được xử lý thông qua hệ thống lọc chất thải hiệu quả, nhanh chóng và giảm tối đa mùi hôi. Các chất thải sau khi được lọc luôn đạt tiêu chuẩn nước thải an toàn, từ đó có thể được đưa ra ngoài môi trường.

Hiện nay, bên trong một số loại bể phốt nhựa thông minh tự hoại còn có chứa các quả cầu nhựa nhỏ, giúp tác động vào chất thải và qua quá trình lọc, chuyển chất thải thành loại nước thải đạt tiêu chuẩn an toàn.

Dễ dàng thi công, lắp đặt cho các hộ dân

Tính cơ động và dễ dàng di chuyển, lắp đặt là một ưu điểm nổi bật mà không ai có thể phủ nhận của bể phốt nhựa tự hoại thông minh. Hơn nữa, đa số các loại bể phốt nhựa tự hoại hiện nay thường có thể tích khối nhỏ nên rất phù hợp với những công trình nhở cho hộ gia đình như nhà riêng, biệt thự.

Trên đây là một vài thông tin về bể phốt thường dùng trong xây dựng và cả nhà module. Theo dõi VIETHOME để cập nhật nhiều hơn nữa những thông tin thú vị về nhà module nhé!

Leave a Reply

%d bloggers like this: