Kết cấu khung thép chịu lực được sử dụng tại nhà module như nào? Ecopod January 20, 2021

Kết cấu khung thép chịu lực được sử dụng tại nhà module như nào?

Nhắc đến nhà module hay nhà lắp ghép, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến loại hình nhà khung thép thường thấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về kết cấu khung thép chịu lực được sử dụng trong xây dựng nhà module.

Vậy cùng VIETHOME tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

K ết cấu khung thép chịu lực là loại kết cấu thép mà trong đó tất cả các loại tải trọng ngang và thẳng đứng đều qua dầm xuống cột. Một hệ không gian sẽ được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa các dầm, giằng và cột. Đây là một loại liên kết cứng giữa dầm và cột thường giúp đem lại độ bền vững cho công trình. Ta có thể bắt gặp rất nhiều công trình nhà sử dụng kết cấu khung thép, điển hình là các nhà xưởng. nhà máy công nghiệp, homestay, bungalow,…

Kết cấu khung thép chịu lực có những ưu điểm gì?

Xây dựng bằng khung thép thay cho bê tông cốt thép hiện đang là phương pháp mới được nhiều người lựa chọn. Chính bởi hiệu quả và ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại so với giải pháp xây nhà bằng bê tông cốt thép.

Rút ngắn thời gian thi công so với nhà bê tông cốt thép

Việc sử dụng khung kết cấu thép thay vì bê tông cốt thép sẽ giảm đi đáng kể thời gian trong công đoạn chờ dưỡng bê tông. Thay vì phải mất thời gian khoảng một tuần chờ bê tông khô hẳn, sử dụng khung thép sẽ giúp việc thi công trở nên nhanh hơn. Đối với nhà kết cấu thép, các tấm cấu kiện sẽ được sản xuất sẵn tại xưởng và chỉ cần lắp ghép vào nhau là đã tạo nên một ngôi nhà hoàn thiện. Khác với việc xây nhà truyền thống cần phải thực hiện theo từng bước từ móng đến sàn, tường rồi mái, nhà module hay lắp ghép có thể cùng lúc sản xuất các tấm tại xưởng, mang đến hiệu quả lớn về thời gian xây dựng. Việc lắp dựng cũng diễn ra vô cùng nhanh chóng và dễ dàng với tiêu chuẩn hóa cao. Bởi vậy, đây là một trong những loại nhà được xây dựng nhanh nhất hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng phương pháp xây dựng kết cấu thép sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí hơn bao giờ hết. Thời gian thi công nhanh chóng dẫn đế các chi phí liên quan cũng được giảm đi đáng kể. Kể cả không phải là người hiểu biết nhiều về xây dựng cũng có thể thấy chi phí xây dựng nhà trong 1 tháng chắc chắn sẽ ít hơn chi phí xây dựng trong 3 tháng. Việc giảm bớt nhân công, các chi phí điện nước,… phục vụ cho công trình sẽ hạn chế đáng kể các khoản phải bỏ ra.

Có thể cơi nới, cải tạo công trình

Đối với xây dựng truyền thông, việc tháo dỡ, cải tạo vốn là việc khá phức tạp, thậm chí nếu muốn di dời thì là điều hoàn toàn không có khả năng. Tuy nhiên đối với nhà khung thép, điều này lại hoàn toàn khả thi và thực hiện tương đối dễ dàng. Gia chủ có thể thay đổi khung chiều ngang của ngôi nhà, tái sử dụng, di dời và sửa chữa một cách nhanh chóng nhất. Điều này sẽ hoàn toàn Không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Đây chính là một ưu điểm tuyệt vời của phương pháp xây dựng bằng kết cấu khung thép chịu lực. Hơn thế nữa, nhà thép chịu lực (nhà tiền chế) thường có ít hoặc không có cột bên trong. Điều này giúp cho không gian trở nên rộng hơn và việc bố trí nội thất bên trong nhà được linh hoạt, việc sử dụng không gian cũng vì thế mà vô cùng hiệu quả.

Kết cấu gọn nhẹ

Điểm nổi bật trong xây dựng bằng kết cấu thép đó chính là kết cấu gọn nhẹ. Điều này thực sự là lợi thế rất lớn cho những vùng đất yếu. Thông thường bạn phải cắm cọc ở móng xuống rất sâu cho đến khi nào chạm được lớp đất cứng thì mới có thể giữ ngôi nhà được ổn định. Với kết cấu thép, bạn không cần phải cắm cọc quá sâu. Và trong những trường không may xảy ra tai nạn hay sự cố thì kết cấu nhẹ của căn nhà có thể giúp bạn giảm thiểu những rủi ro như động đất, sụt lún…

Hơn hết với kết cấu nhẹ của mình, nhà khung thép cho phép những khoảng vượt nhịp lớn, tạo ra các không gian rộng rãi, thoáng đãng cho công trình của bạn.

Chi phí sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng thấp

Sự phát triển của công nghệ cũng đi đôi với sự phát triển và cải thiện trong việc sản xuất vật liệu xây dựng. Không chỉ có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường, các loại vật liệu cũng được sản xuất tiêu chuẩn hóa với chất lượng cao. Và vì tính chất lắp ghép theo module có quy chuẩn nhất định nên giải pháp thay thế sửa chữa những thành phần trong công trình cũng có giá thành rất hợp lý.

Kết cấu khung thép chịu lực
Kết cấu khung thép chịu lực thông thường sẽ có 3 kiểu là khung ngang chịu lực, khung dọc chịu lực và khung cuốn chịu lực. Mỗi loại khung sẽ có những ưu điểm khác nhau, tùy vào yêu cầu về thiết kế, vật liệu mà đơn vị thi công sẽ thực hiện sao cho phù hợp với công trình.
Khung ngang chịu lực
 • Loại khung thép chịu lực mà dầm chính của nó nằm bên trên khung ngang của nhà. Đặc điểm của loại sơ đồ này là độ chứng chung lớn. Vì thế khung ngang chịu lực có thể áp dụng cho các công trình nhà xưởng công nghiệp, nhà cao tầng. Ngoài ra nó còn được dùng trong trường hợp khi cần tạo các lô da kiểu công xon hay hàng lang.
 • Tùy vào tính chất của mối liên kết giữa những dầm chính với cột, cột với móng thì người ta sẽ phân biệt khung khớp và khung cứng.
 • Khung cứng được áp dụng với trường hợp đất lún đều, đồng nhất, những công trình nhà cao tầng, chịu tải trọng lớn.
 • Khung khớp được dùng cho ngôi nhà xây trên nền đất có độ lún không đều, đất không đồng nhất.
Khung dọc chịu lực
 • Kết cấu khung thép chịu lực này có dầm chính nằm dọc theo chiều dài. Loại khung này rất hay gặp trong những nhà lắp ghép panel. Chẳng hạn như ở bệnh viện, trường học….
 • Để đảm bảo độ cứng ngang thì công trình nhà thường sẽ phải làm thêm dầm phụ. Hoặc là lợi dụng sống đứng của những panen liên kết với dầm cột. Ưu điểm của khung dọc chịu lực là dễ cấu tạo ban công, ô văng, tốn ít vật liệu. Đồng thời sơ đồ này còn dễ bố trí phòng linh hoạt cũng như đặt đường ống đứng qua sàn.
Khung cuốn chịu lực
 • Đây là một loại khung ngang, trong đó dầm khung chính là thanh cong, và có thể có cột hoặc không cột.
 • Khung cuốn có trọng lượng nhẹ
 • Khả năng chịu lực cùng độ chắc chắn cao
 • Dễ dàng trong thi công, vận chuyển và sửa chữa
 • Ngoài ra tính công nghiệp hóa của loại khung cuốn chịu lực là rất cao.
 • Bên cạnh đó nó cũng có tính kín, tuyệt đối không thấm nước.
Khung kết cấu thép được ứng dụng trong nhà module ra sao?

Trong sản xuất và xây dựng nhà module, khung kết cấu thép được sử dụng như một thành phần quan trọng nhằm chịu lực chính cho cả căn nhà. Khung thép có vai trò như một khung xương dùng để bắt các tấm cemboard và kết nối các cấu kiện như sàn, vách tường lại với nhau. Hơn hết nhà module với công nghệ module hóa không chỉ nằm ở các tấm mà ở cả mong và khung thép. Việc này khiến cho toàn bộ các thành phần trong ngôi nhà được thiết kế và sản xuất hàng loạt theo tiêu chuẩn nhất định, diễn ra liên tục mà không cần phải chờ thiết kế. Đây chính là ưu điểm của nhà khung thép nói chung và nhà module nói riêng mà cách xây dựng truyền thống không có được.

Để tìm hiểu thêm về nhà module và công nghệ xây dựng mới, theo dõi VIETHOME tại website ecopod.vn hoặc Fanpage nhadidong – ecopod. Những kiến thức bổ ích sẽ được cập nhật liên túc để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về công nghệ xây dựng module mới.

Leave a Reply

%d bloggers like this: